Du  học Mỹ: 12 điều cần làm trước khi nộp hồ sơ phỏng vấn Visa

Du học Mỹ: 12 điều cần làm trước khi nộp hồ sơ phỏng vấn Visa

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ: Tìm hiểu 12 việc cần làm trước khi nộp hồ sơ phỏng vấn dưới đây để nâng cao cơ hội thành công khi tham gia phỏng vấn visa du học Mỹ.


Nhiều bạn có ý định du học Mỹ nhưng lại “chùn chân” khi gặp khó khăn trong khâu phỏng vấn visa. Dưới đây là tổng hợp các thông tin, kinh nghiệm của những người đi trước và những điều sinh viên cần lưu ý khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

1. Tư tưởng thoải mái: Xác định rõ đối tượng mình sẽ tiếp xúc là viên chức Mỹ, chịu trách nhiệm phỏng vấn visa, sẽ hỏi mình những câu liên quan đến học tập, tài chính, dự định tương lai… bằng tiếng Việt (hầu hết các viên chức visa Mỹ đều thành thục tiếng Việt) hoăc tiếng Anh trong thời gian rất ngắn (3-5-10 phút). Chắc chắn là họ không “ăn thịt” mình, không theo kiểu “hỏi xoáy đáp xoay”…và cuối cùng là, thua keo này bày keo khác, du học nước khác... Khi xác định được như thế, bạn sẽ thoải mái về tư tưởng để “chiến đấu” một cách tự tin.

2. Đứng đắn chỉnh tề: Trang phục lịch sự để tạo ấn tượng tốt. Bạn biết rõ là ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn sẽ có rất ít thời gian để trao đổi với các viên chức phỏng vấn- là những người thường chỉ có một vài phút để tiến hành quá trình phỏng vấn bạn và đưa ra quyết định.


3. Cung cấp thông tin nhanh chóng và đầy đủ: Nếu bạn không thể trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh, hãy đề nghị được nói bằng tiếng Việt, hoặc dùng phiên dịch viên, để bạn có thể trình trình bày rõ ràng, xúc tích, chính xác nhất.


4. Nắm rõ và trình bày tốt mục tiêu học tập cụ thể của bạn tại Mỹ: Hãy nêu kế hoạch học tập của bạn một cách ngắn gọn và rõ ràng. Các viên chức phòng thị thực muốn nghe những câu trả lời chân thành và cụ thể. Họ thường phản ứng không thuận lợi với những đương đơn trả lời mơ hồ, trả lời theo kiểu thuộc lòng, hoặc có những nhận xét cường điệu về sự vĩ đại và tuyệt vời của Mỹ.

5. Có định hướng rõ ràng về mục tiêu học tập chuyên môn cụ thể nào đó: Hãy chuẩn bị để giải thích lý do tại sao bạn chọn học trường này, ngành này tại Mỹ thay vì học tại Việt Nam. Hãy trình bày rõ học ngành này là học về những gì, những cái lợi mà bạn sẽ có được khi học ở Mỹ, thay vì học ở Việt Nam, dự định sau khi học xong, mục tiêu phát triển nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam…

6. Trình bày kế hoạch học tập tổng thể tại Mỹ và vì sao chọn kế hoach đó: Có thể bạn sang Mỹ học theo dạng package tiếng Anh+ cao đẳng/ đại học/ sau đại học; cũng có thể bạn sang Mỹ chỉ để học tiếng Anh…
Nếu bạn sang Mỹ để học tiếng Anh rồi học lên một chương trình chuyên môn nào đó, bạn cần giải thích toàn bộ chương trình học tập của bạn: bắt đầu từ khi nào, kết thúc khi nào, kết thúc chương trình học rồi thì thế nào, vì sao lại chọn Mỹ để học chứ không phải Việt Nam, Anh, Canada…dự định về chỗ ở trong khi học, đi lại, tài chính cho du học như thế nào, đã chuẩn bị gì cho cuộc sống xa nhà… Lưu ý rằng loại câu trả lời như: “Học tại Mỹ là tốt nhất”, “Mỹ là nước phát triển…” không phải là câu trả lời có giá trị cao, mà bạn cần cho biết các lý do vững chắc là tại sao học ở Mỹ lại tốt hơn.
 
7. Nếu bạn sẽ trở về nước để hoàn thành việc học tập ở đại học sau khi học tiếng Anh tại Hoa Kỳ, hãy mang theo bằng chứng của tình trạng sinh viên của bạn ở nước bạn: ví dụ: xác nhận đang là sinh viên/ học sinh/ công chức tại Việt Nam, xác nhận được tham gia học tại Mỹ trong một thời gian rồi sau đó trường học/ cơ quan sẽ nhận lại bạn, thư mời từ tổ chức, các nhân các giáo sư…về việc học tại Mỹ là có thời hạn và có điều kiện…
Học sinh, sinh viên trẻ thường không chắc chắn lắm về tương lai của mình, tuy nhiên, nếu bạn tỏ ra thiếu chắc chắn về kế hoạch học tập, ăn ở của bản thân tại Mỹ, thì trong đa số các trường hợp, viên chức thị thực có thể nghĩ rằng bạn muốn đến Mỹ vì lý do khác hơn là để học tập, vì vậy, bạn cần chuẩn bị thông tin tốt cho mình để trả lời.

8. Học lực của bạn dưới mức trung bình, bạn nên chuẩn bị để giải thích là sẽ làm gì để thành công tại Hoa Kỳ: Bạn có thể nêu lý do vì sao điểm học tập của bạn tại Việt Nam không cao (bị ốm, người thân qua đời, bị tai nạn, các lý do khác…), hoặc mặc dù điểm của bạn không cao nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường X nào đó, vì các lý do cụ thể nào đó… hoặc bạn nên có thư của hiệu trưởng hoặc giáo viên nhà trường cũ, hoặc thư từ trường bạn sắp sửa theo học tại Mỹ nhận xét rằng đề xuất về chương trình học tập ở Mỹ cho bạn là hợp lý và giải thích về triển vọng thành công trong học tập của bạn tại Mỹ.

9. Tài chính minh bạch và đầy đủ: Hồ sơ xin visa du học đươc đánh giá cao khi có thông tin tài chính đầy đủ, rõ ràng, kiểm chứng được, có nguồn gốc rõ ràng và đủ mạnh để nuôi bạn du học và nuôi những người còn lại tại Việt Nam, thể hiện qua sổ tiết kiệm và thu nhập bình quân/ tháng hoăc năm. Người bảo trợ tài chính cho bạn có thể là cơ quan, tổ chức bạn đang làm việc, hoặc người thân trong gia đình. Những người bảo trợ tài chính này cần đưa ra các xác nhận việc làm- thu nhập của họ, các nguồn tài chính từ đâu ra, đã lâu năm chưa, qúa trình tích lũy… Khi các viên chức thị thực thấy có thông tin mâu thuẫn hoặc không hợp lý, họ sẽ không cấp thị thực.

10. “Ý định trở về”: Lý do phổ biến nhất khiến nhiều sinh viên bị từ chối cấp visa là đương đơn đã không chứng minh được cho viên chức thị thực rằng họ sẽ trở về nước sau khi hoàn tất việc học tại Mỹ, tức là không thỏa mãn được Điều khoản 214. b trong luật di trú Mỹ. Để xác định “ý định trở về” của bạn, viên chức thị thực sẽ hỏi bạn các câu hỏi về những mối quan hệ  ràng buộc của bạn với đất nước và về các kế hoạch học tập của bạn, từ đó ý định bạn “tiềm năng” ở lại hay không ở lại.
Vì vậy, chuẩn bị hồ sơ xin phỏng vấn visa du học Mỹ một các đầy đủ là rất quan trọng, để chứng tỏ bạn là người quan tâm đến việc học của mình một cách nghiêm túc, nhưng chuẩn bị kiến thức trong đầu và kỹ năng trả lời phỏng vấn còn quan trọng hơn, do đó là sự thể hiện ra bên ngoài cái con người bên trong của bạn. Thật khó để nói với bạn một cách đầy đủ theo một format chung là phải thế này…thế này…vì mỗi hoàn cảnh học sinh là khác nhau, bạn và các chuyên viên tư vấn du học của bạn cần work out giải pháp chi tiết cho trường hợp cụ thể của bạn.

11. Nếu bạn bị từ chối thị thực, có một số điều bạn có thể làm để đảo ngược việc bác hồ sơ: Bạn có thể khiếu nại về quyết định này. Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ cần cung cấp tài liệu bổ sung mà không được trình bày với đơn xin ban đầu. Fax hoặc e-mail do trường học của bạn tại Hoa Kỳ gửi cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán ở thành phố của bạn trong đó có thông tin chi tiết về trình độ và khả năng của bạn và yêu cầu xin xét lại, có thể hữu ích cho việc kháng kiện thành công.

Các bản fax cần gửi thẳng cho Chánh Phòng Thị thực tại Lãnh sự quán nơi bạn nộp đơn. Số fax và điện thoại có trên trang mạng Bộ Ngoại giao tại http://usembassy.state.gov.  Trong một số trường hợp, viên chức cấp thị thực có thể yêu cầu thêm thông tin chẳng hạn như là bằng chứng của việc làm, hoặc quyền sở hữu nhà hoặc cơ sở kinh doanh. Bạn phải đáp ứng các thông tin yêu cầu này.

12. Cuối cùng: một công ty tư vấn du học tốt và có kinh nghiệm hoàn toàn có thể giúp bạn chuẩn bị những thông tin trên một cách hiệu quả. Tùy vào hoàn cảnh cụ thể của bạn về học tập, tài chính…, các tư vấn viên sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ lời ăn, tiếng nói, đi đứng, cách trả lời, rà soát hồ sơ…
 

Để được tư vấn chi tiết về các chương trình học tại Mỹ quý phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC - DU LỊCH CHÂU ĐẠI DƯƠNG 
Văn phòng chính: 06 Hoa Phượng, P. 2, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.
VP tại Lâm Đồng: 57 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng.
VP tại Bình Dương: Số 9 Ngô Gia Tự, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
VP tại Đồng Nai: Ấp Hòa Bình, Xã Vĩnh Thanh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: 08.3517.6281 - 08.3517.6382 – 0932.33.77.99 - 0902.68.68.66 - Fax: 08.3517.6252
Email: duhocchaudaiduong@gmail.com - Website: https://www.duhocchaudaiduong.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/duhocchaudaiduong.edu.vn

Bài viết tương tự

  Du học Canada theo diện chứng minh tài chính Chương trình xét visa nhanh Canadian Express Study (CES) Thuận lợi Không yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cần có trình độ tiếng Anh nhất định để đảm bảo việc học và thích nghi với môi trường văn hóa mới. Thoải mái lựa chọn bất kỳ tr..

Theo thống kê từ Đại sứ quán New Zealand, số lượng học sinh sinh viên Việt Nam đăng kí theo học tại các trường của New Zealand đang ngày hôm đông đảo trong vài năm gần đây. Điều này chứng tỏ sức hút từ du học New Zealand đang ngày càng lớn và nếu bạn đang chuẩn bị hành trang du học đến đất nước kiwi thì những thông tin dưới đây về thủ tục VISA du học 2017 chắc chắn sẽ c&o..

Từ tháng 07/2016, Úc ban hành hệ thống xét duyệt visa mới (SSVF) dành cho du học sinh. Nếu bạn đang có dự định du học đến đất nước Kangaroo thì những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm hồ sơ du học và xin thị thực. VISA DU HỌC ÚC SSVF SSVF được thay thế cho cơ cấu xét duyệt visa cũ (SVP) và cơ cấu bậc xét duyệt (Assessment Level Fram..

Để học tập và nghiên cứu tại nước ngoài thì việc xin visa là việc rất quan trọng cho mỗi sinh viên. Đến du học tại Ireland cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây Du học Châu Đại Dương xin chia sẻ với các bạn về cách thức, thủ tục xin cấp visa du học tại đất nước Ireland xinh đẹp. Quy định nhập cảnh đối với sinh viên du học Nếu bạn là công dân EU, bạn sẽ không bị yêu cầu ..

Dựa trên kinh nghiệm lâu năm về hướng dẫn thủ tục du học cho các bạn sinh viên các nước, Du học Châu Đại Dương tổng hợp kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada giúp bạn đạt tỷ lệ visa thành công cao. Đặc biệt, nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch du học Canada, hãy tận dụng cơ hội Vàng du học Canada với chương trình CES miễn chứng minh tài chính visa du học hiện tại nhé! 1. Danh mục chi tiế..

Hồ sơ visa du học Mỹ gồm những gì? Xin visa du học Mỹ mất bao lâu? Thủ tục nộp đơn xin visa du học Mỹ diễn ra như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp nhanh chóng trong bài viết dưới đây. Hồ sơ xin visa du học Mỹ gồm những gì: Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh Giấy tờ tài chín..

Visa du học Mỹ được chia làm 3 loại chính là F1, M1 và J1. Mỗi loại thể hiện mục đích du học khác nhau của học sinh. Chi tiết về visa du học Mỹ loại F1 Visa loại “F” dành cho các chương trình học chính quy. Visa F1 được cấp cho các sinh viên có nhu cầu theo học các chương trình học chính quy mà chương trình học tiếng. Visa F1 là loại visa phổ biến n..

Để hoàn thành mong muốn sang Mỹ học tập, vấn đề chủ yếu nhất chính là xin visa du học Mỹ. Xin visa thị thực là một việc không dễ cũng không khó nếu bạn nắm rõ quy trình và thủ tục. Châu Đại Dương sẽ giúp bạn xin visa du học Mỹ từ khó trở nên dễ dàng hơn. Tham khảo một số hồ sơ đã đậu visa du học Mỹ Tại sao xin..

Du học Ireland từ lâu đã trở thành điểm nóng trên bản đồ du học thế giới thu hút hàng nghìn học sinh quốc tế tới học tập và làm việc. Với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, chất lượng giáo dục đỉnh cao và bằng cấp được công nhận toàn cầu, lượng visa du học Ireland 2017 tăng nhanh một cách chóng mặt.   Nhưng làm thế nào để tất cả các khâu từ c..

ĐĂNG KÝ NHẬN VOUCHER
HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẬU VISA