Những điều cần biết khi chứng minh tài chính du học Canada

Những điều cần biết khi chứng minh tài chính du học Canada

Như các bạn đã biết, để hoàn thiện hồ sơ du học, bạn phải chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng. Điển hình là vấn đề chứng minh tài chính – yếu tố quan trong xin cấp visa khi đến Canada. Như tiêu đề của bài viết, Du học Châu Đại Dương sẽ mang tới cho các bạn những mẹo bổ ích và thiết thực nhất để việc chứng minh tài chính trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

I.  Chứng minh được bạn có đủ khả năng tài chính trong khoảng thời gian du học.
Ở nước ta, các khoản thu nhập rất đa dạng nên không ít trường hợp gặp phải tình trạng khó xác minh rằng số tiền đó có tồn tại hay không. Mặt khác, nếu giấy tờ mà bạn đưa ra như Giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế, hợp đồng kinh tế, thì bạn phải đảm bảo rằng đó là những giấy tờ phù hợp với yêu cầu của phòng cấp visa. Nhiều nguồn thu tại Việt Nam trong báo cáo tài chính luôn để ở mức tối thiểu, khiến số liệu rất khó minh bạch. Vì vậy, không phải cứ có đủ tiền là bạn có thể được chấp nhận du học dễ dàng.
 

II.  Chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số tiền
Chứng minh tài chính du học Canada là bước quan trọng nhất là bàn đạp để bạn có thể học tập tại đây
Nhiều bạn cho rằng, vấn đề tài chính nằm ở việc nhiều tiền hay không, sở hữu nhiều tài sản tiền mặt/ hàng hóa/ tiết kiệm hay bất động sản. Tuy nhiên, văn phòng visa Canada không quá chú tâm đến khối lượng tài sản của bạn: nó đến đâu ra, có hợp pháp và tồn tại lâu dài hay không? “Có người gửi cả trăm triệu trong ngân hàng cho con du học nhưng không giải thích được xác đáng số tiền đó từ đâu. Hồ sơ cũng bị trả lại”. Bên cạnh những giấy tờ như thành tích học tập bạn cũng phải chứng minh với LSQ rằng  bạn có đủ khả năng chi trả trong suốt quá trình du học. Một số giấy tờ cần thiết như:

  • Giấy xác nhận có gửi tiền vào ngân hàng/ sổ tiết kiệm (trước 6 tháng)
  • Giấy xác nhận việc làm hiện tại của bạn hoặc cha mẹ
  • Kê khai bất động sản

Nếu có người thân quen, làm bảo trợ tại Canada, bạn cần có: thư bảo lãnh, tiền gửi ngân hàng, biên lai thu thuế 2 năm gần nhất, việc làm của người bảo lãnh… người này có thể thay thế cha mẹ, là người chứng minh tài chính, công việc ổn định, cung cấp chỗ sinh hoạt tại Canada.


III.  Các loại giấy tờ cần minh bạch và rõ ràng
Các thủ tục kê khai tiền tệ tại nước ta đôi khi còn khá sơ sài và qua loa. Nhiều hộ gia đình hoặc kinh doanh không muốn công khai số tiền hàng tháng thu nhập của mình là bao nhiêu. Nếu có ý định cho con cái du học, bạn cần tìm hiểu rõ ràng các bước và thủ tục cần thiết. Bởi đây cũng là một trong những yêu tố mà bộ phận cấp visa cho rằng, công ty/ hộ doanh nghiệp của bạn đang trốn thuế. Do đó, khi chuẩn bị hồ sơ du học cho con, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị giấy chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương hoặc nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế 6 tháng vừa qua. Thói quen không giữ biên lai thuế, có thể khiến các bậc phụ huynh gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh tài chính.

 

Theo Duhoccanada.info